5 loại màng lọc có trên máy lọc không khí


Với công dụng chính là lọc những tạp chất gây ô nhiễm trong không khí, may loc khong khi cần sử dụng tới các màng lọc chuyên biệt. Bạn có biết đó là 4 chiếc màng lọc nào không? Dương Khí sẽ giới thiệu tới các bạn ngay tỏng bài viết dưới đây.

Màng lọc thô

màng lọc thô

Màng lọc thô được lắp ở vị trí tiên phong trong hệ thống màng lọc của máy. Màng lọc này thường được chế tạo từ nhựa hay kim loại có tác dụng xử lý những loại bụi có kích thước lớn. Bên cạnh đó loại màng này cũng có tác dụng giữ lại những loại chất như bông, tóc, sợi vải. Tuổi đời của loại màng này là lâu nhất, gần như không bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Lớp màng lọc thô được thiết kế tại bên ngoài cùng của máy lọc, có tác dụng giữ lại những chiếc sợi vải có kích thước lớn trong bầu không khí.

Màng lọc HEPA

Trái tim của máy lọc không khí chính là màng lọc phía sau màng lọc thô: màng lọc Hepa. HEPA có nghĩa là: Hạt không khí hiệu năng cao và là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. HEPA là một phương pháp lọc rất hiệu quả. Hiệu năng lọc không khí của bộ lọc HEPA đạt đến 99,97% các hạt và chỉ cho phép các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn đi qua bộ lọc. Bộ lọc không khí HEPA rất hiệu quả để lọc những loại bụi nguy hiểm như PM2.5, PM10, tuy nhiên màng lọc này không thể loại bỏ khí gas hóa học từ không khí.

Màng lọc Hepa

Một cái máy lọc không khí có thể không có những màng lọc phụ trợ, nhưng tuyệt đối cần có màng lọc Hepa vì đây là nơi khiến nhiệm vụ dòng bỏ bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, siêu bụi,… Sau trùng hợp khí trong phòng đi qua màng lọc Hepa, các chất bẩn được giữ lại tới 99%, chỉ trả lại bầu không khí trong lành ra không gian. Màng lọc này có ý nghĩa thiết yếu nhất, phí đắt nhất và chẳng thể dùng vĩnh viễn. Máy lọc không khí Coway chính là thương hiệu máy làm sạch không khí nổi tiếng ứng dụng công nghệ màng lọc Hepa.

Bình thường, màng lọc Hepa có tuổi thọ khoảng 6-7 năm đối với không gian Nhật Bản, tuy nhiên đối với quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao như Việt Nam thì cực kỳ có thể bạn cần thay màng lọc sau 2-3 năm dùng.

Màng lọc than hoạt tính (Carbon)

Vài máy lọc khí đời cũ dùng màng lọc than hoạt tính là màng lọc chính, còn trên máy lọc khí thế hệ mới thì đây chỉ là màng lọc phụ trợ cho màng lọc Hepa. Nhờ vào thành phần chính là than hoạt tính, công dụng chính của màng lọc này là hút khử mùi trong bầu không khí.

Nếu như người nhà bạn sinh sống ở những nơi có độ ẩm cao, người nhà có người hút thuốc hay bạn mua máy lọc không khí cho bếp, thì màng lọc này cần thiết. Còn đối với người nhà sống ở nhà chung cư thì có thể không cần đến công dụng của màng lọc này.

Màng lọc than hoạt tính (Carbon)

Carbon có tính chất khử độc nên được sử dụng làm màng lọc, tấm than hoạt tính được sử dụng để khử mùi khó chịu và chất độc. Sau một khoảng thời gian thì lượng than Carbon trong tấm màng lọc sẽ bị “no” và không thể hấp thụ thêm mùi cũng như chất độc nên vì thế loại này không thể vệ sinh để dùng tiếp. Thông thường thì loại màng này có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy hãng. Sau khoảng thời gian này, để đảm bảo hiệu năng hút mùi cũng như lọc chất độc được hiệu quả, tốt nhất các bạn nên thay cái một màng lọc mới cho máy.

Đây là màng lọc tinh, lá chắn cuối cùng, với khả năng lọc giữ lại những hạt bụi có kích thước vô cùng nhỏ để không khí cuối cùng được sạch nhất. Công nghệ để chế tạo ra màng lọc không khí HEPA cũng là khó nhất vì thế mà giá của màng lọc HEPA cũng khá cao. Nhưng bạn cũng không nên lo lắng về giá thành vì thông thường tuổi thọ của màng HEPA khoảng từ 2-10 năm tùy theo hãng cũng như độ ô nhiễm không khí.

Màng lọc tạo ẩm

Nhìn chung, không khí ở Việt Nam có độ ẩm khá cao, ít bị khô như các đất nước phương Tây nên nhu cầu thực tế dùng tính năng của màng lọc tạo ẩm là không nhiều. Màng lọc này chỉ phát huy tác dụng khi bạn bật điều hòa và bầu không khí trong nhà khá khô, hay dùng vào mùa thu – đông thời tiết hanh hao của miền Bắc. Đây là màng lọc phụ trợ, thành ra có thể có Ngoài ra không có mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng bầu không khí sau lọc.

Màng lọc phấn hoa

Màng lọc phấn hoa

Đối với những model máy lọc không khí Sharp hay tạo ẩm như Hitachi hay ,… thì với công dụng tạo ẩm, lượng nước được thêm từ ngoài vào nên để đảm bảo rằng lượng hơi nước phát ra cũng là sạch nhất thì thường phải trang bị thêm màng lọc nước. Tác dụng của loại màng này là giữ cho hơi nước trước khi đi qua quạt sẽ giữ lại được bụi bẩn trong nước. Vị trí thường được gắn trưc tiếp ở khay chứa nước hoặc ngay trước quạt hút. Tuổi thọ của màng lọc nước thường rơi vào khoảng 2 năm.

Bình thường, khi mua máy lọc không khí, bạn chỉ cần lựa chọn máy có màng lọc thô và màng lọc Hepa. Các màng lọc phụ trợ khác sẽ hỗ trợ máy khiến cho việc hiệu quả, hay nó có thể khiến cho giá máy cao hơn nên hãy xem xét nhé!

Màng lọc không khí Titan (Ti02).

Màng lọc Titan cũng có tác dụng là khử mùi. Hiện tại loại màng lọc này cũng không phổ biến trên thị trường như những màng lọc khác, mới chỉ có một số model của Daikin là trang bị loại này (đó là model Daikin MC70MVM6).

Khi sử dụng máy lọc không khí các bạn nên thì bạn nên thường xuyên định kỳ 1 tháng 1 lần, tháo màng lọc ra và tiến hành vệ sinh màng lọc để máy lọc không khí hoạt động một cách tốt nhất. Bạn có thể dùng chổi nhỏ, hút bụi… để làm sạch hệ thống tấm lọc không khí nhưng nhớ là không được hút bụi hút cùng chiều với chiều gió thổi vào tránh làm hỏng màng lọc dẫn tới hiệu quả kém trong khả năng làm việc. Hoặc nếu không tự vệ sinh được màng lọc các bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên kỹ thuật, để không làm hư hại màng lọc.

Hiện nay, trên thị trường các dòng máy lọc không khí Nhật đang được xếp hạng cao nhất về chất lượng, tuổi thọ của màng lọc và được nhiều khách hàng tin dùng, như các dòng máy lọc không khí Coway, Sharp, Panasonic, Hitachi… Tất nhiên thì chất lượng luôn đi kèm với giá cả, nhưng như đã nói ở trên hệ thống màng lọc là linh hồn của một sản phẩm máy lọc không khí vì thế không có lý do gì để bạn từ chối một chiếc máy lọc không khí Nhật với độ bền đáng nể, giúp bạn tiết kiệm được chi phí thay thế màng lọc trong quá trình sử dụng.